เป็นธรรมดาของผู้โดยสารขนส่งมวลชนที่ต้องพบปะกับคนหมู่มาก มันก็มีดีบ้าง ร้ายบ้าง
แต่ถ้าเขียนเรื่องดีๆ ก็คงงั้นๆ เรามาดูเรื่องร้ายๆ แสบๆ คันๆ เจ็บตับ ปวดไตกันดีกว่า

1.ทวารบาล - พวกนี้จะเฝ้าประตูครับ คือถึงกรูจะลงสุดสาย กรูก็จะนั่งใกล้ประตู คือรถตู้เนี่ย
       ด้านหลังคนขับ มันจะมีที่นั่ง 4 แถว ทีนี้ไอ้แถว 1 กับ 2 ที่อยู่ติดคนขับเนี่ย ที่นั่งด้านซ้ายสุด มันจะอยู่ติดประตู ไอ้แถวหนึ่งไม่เท่าไหร่ ปัญหามันคือแถว 2 เพราะถ้าขึ้นไปนั่งเลาเนี่ย คนอื่นๆ จะขึ้นไปนั่ง 2 แถวหลังไม่ได้ ดังนั้นเราจะเห็นเหล่าทวารบาล ยืนข้างประตู คอยเฝ้าที่นั่ง และไล่ คนอื่นเข้าไปนั่งข้างในแทนคนขับ ซึ่งเหตุผลของเหล่าทวารบาล ก็มีอยู่ไม่มาก เช่น
       1. ลงใกล้จ้ะ(แต่กรูเห็นคนที่เขาเข้ามานั่งข้างใน ลงก่อนมรึงทู๊กที) 
       2. ของเยอะลงลำบาก (ส่วนมากจะเป็นสาวๆ หรืออาซิ่มที่หิ้วถุงช๊อบปิ้ง พรุงพรัง ซึ่งถ้ามีคนข้างในลงก่อน คนเหล่านี้ต้องหอบหิ้วสัมภาระเหล่านั้นลงมาด้วย อันไหน มันลำบากกว่ากันเนี่ย)


2.คุยโทรศัพท์เสียงดัง - คือเขาอาจจะคุยธรรมดาของเขาแต่ปริมาตรในรถตู้มันน้อยไง มันก็เลย ดู(ฟัง)ว่าเสียงดังไปหน่อย อันนี้ธรรมดา เจอได้ทู๊กที่ แต่รถตู้มีskillพิเศษ คือถ้าคนขับมัน รำคาญ มันอาจไล่คุณลงได้ (อันนี้เคยอยู่ในเหตุการ ไม่ได้โดนไล่นะ มันคุยตั้งแต่ฟิวเจอร์ รังสิต จนถึงคลอง3 คนขับจอดรถไล่ลงเลย ไม่เก็บเงินด้วย)

3.บ้านกรูรวย - ถ้านั่งไกลๆมันก็ไม่เท่าไหร่  แต่ไอ้พวกนั่งใกล้ๆ ราคา 10 บาท 15บาท แล้ว จ่ายแบงค์ 100 นี่ดิ มึงไม่รู้จักคำว่าเตรียมพร้อมรึไงวะ คนอื่นเขารีบ แต่ต้องมานั่งรอทอนตังค์ ให้มึงคนเดียวเนี่ย (เคยเห็นคนนั่ง 15 บาท แล้วจ่ายแบงค์ 500 ด้วยนะเออ...)

4.กำลังฝันดี...ขอซบหน่อย - ส่วนมากจะเจอตอนเช้าครับ คือละเมออาบนํ้าแต่งตัว แล้วมาหลับ ต่อในรถตู้ ถ้าเป็นนักฉึกฉา ขาวๆ อวบๆ ก็ไมาว่าอะไรหรอก น่ารักน่าเอ็นดู ไม่ผิด แต่ที่เจอส่วนมาก มันเป็น ป้าอ้วนๆ หน้ามันๆ หรือไม่ก็พี่ผู้ชายลํ่าแขนขายาวเก้งก้าง

5.ก็ฉันจะลงอ่ะ - คือเวลาเราถึงที่หมายแล้วจะลงเนี่ย ก็ต้องบอกล่วงหน้าใช่ไหม ซัก 200-300 เมตร ก็ต้องบอกคนขับให้จอด แต่คุณๆเหล่านี้ก็ไม่รู้ว่านั่งหลับ หรือฟังเพลงเพลิน พอถึงที่หมายปุ๊บ เขาก็จะเอ่ยวาจาสิทธิ์ ออกมาว่า "จอดด้วย......." คนขับก็จะชงักกึก เพราะรถอยู่เลน ขวาสุด แล้วก็ต้องตีเข้าซ้ายกันมันส์เลยละครับ อย่างดีหน่อยก็จะเลยป้ายไปซัก 300 เมตร แต่ถ้ารถมากหน่อยก็โน่นครับ 500 เมตร เป็นอย่างตํ่า

ก็ประมาณนี้แหละ แต่ก็ต้องนั่งทู๊กวัน จนกว่าจะมีตังค์ซื้อรถ.........

ป.ล. "ผู้หญิงดีๆยังมีอีกเยอะ ที่เยอะเพราะเขาไม่เลวเท่าเธอไง" เหมือนคนพูดเลวจัง แต่ชอบว่ะ

Comment

Comment:

Tweet

จริงๆขึ้นรถตู้เร็วดี แต่ผมเกลียดทวารบาล เพราะมันแย่งที่ผม 555.

#3 By มนุษย์กล่อง on 2010-01-11 23:49

อ่านแล้วฮาขื่นดีครับ ตอนนี้ชีวิตไม่ได้ใช้รถตู้อีกเลย

ว่าแต่บรรทัดสุดท้ายมายังไง..

#2 By pakazite on 2009-12-23 00:16

เห็นด้วยกับข้อ1 และข้อ 5 เจอมาบ่อย รุ้สึกเบื่อว่าลงสุดสายกรุณานั่งในๆไม่ได้หรือไง(ฟะ?) ผมเคยเจอป้าอยู่คนนึงพี่แกน่าเกลียดมาก ลงสุดสายแต่ขอเปลี่ยนที่นั่งคนที่ลงก่อน พอเค้าบอกว่าเค้าต้องลงก่อนเค้าอ้างว่าเค้าเป็นคนสูงอายุมันลำบากเค้า...แต่ได้ข่าวสุดสายป้าใช้เวลาเป็นชาติกว่าจะถึงป้าค่อยเปลี่ยนที่นั่งก่อได้(แหมมันน่าโบก)